Link Juice là gì? 5 cách tạo Link Juice cực kỳ hiệu quả trong SEO

Link Juice là một khái niệm cơ bản mà các SEOer cần nắm rõ và rất quan trọng hiện nay. Trong bài viết hôm nay, mình sẽ chia sẻ về Link Juice là gì trong SEO cũng như các kiến thức liên quan. Nếu nắm được sẽ rất có lợi cho các bạn xây dựng backlink.

Link Juice là gì?

Link Juice là một thuật ngữ trong SEO, được dùng để nói đến sức mạnh của website thông qua liên kết bên ngoài hoặc bên trong. Một website có 1 liên kết trỏ đến là một Link Juice, nhiều hơn nữa thì sẽ có nhiều Link Juice như vậy website đó càng nhiều sức mạnh.

Đây là một trong các yếu tố khi SEO website, giúp bạn chiến thắng các đối thủ trong cuộc đua xếp hạng trên SERPs của Google.

Một điều mà nhiều người làm SEO lâu và các SEOer hay bị nhầm: Link Juice là bao gồm cả internal link và external link

Mô hình Link Juice

Nếu như chỉ nói khái niệm không thì các bạn sẽ khó hiểu cách hoạt động của Link Juice là như thế nào. 

Ví dụ 1:

Mình sẽ lấy 2 website A và B làm ví dụ. Ở mô hình dưới đây, website A có 4 Link Juice đổ về trong khi website B chỉ có 3 Link Juice. Nếu như mọi chỉ số như backlink, traffic, cách làm giống nhau thì website A sẽ được Google đánh giá chất lượng hơn B.

Mô hình Link Juice là gì
Mô hình Link Juice là gì

Ví dụ 2:

Cũng là website A có 4 Link Juice và website B có 3 Link Juice đổ về nhưng ở ví dụ 2 này sẽ có một đặc điểm khác. Mỗi liên kết chảy về web A sẽ chảy về một website khác, còn web B chỉ nhận các liên kết chảy về B. Như vậy theo thời gian thì website B sẽ sức mạnh nhiều hơn website A.

Dòng chảy của liên kết về website
Dòng chảy của liên kết về website

Ví dụ 3: 

Ví dụ Link Juice là gì trong SEO
Ví dụ Link Juice là gì trong SEO

Ở hình trên, website D đã nhận được nhiều Link Juice hơn E. Do trang D đã có nhiều sức mạnh nên liên kết đến trang A sẽ giúp web A mạnh hơn B, mặc dù B có 2 Link Juice.

Như vậy ta có kết quả xếp hạng của 4 web như sau (mạnh giảm dần từ trái sang phải): D -> A ->B -> E.

Ví dụ này bạn sẽ áp dụng nhiều vào khi xây dựng backlink. Bạn cần nắm rõ để biết cách tìm trang để tạo backlink chất lượng về website của mình.

Pagerank Sculpting

Chắc chắn việc chỉnh sửa link Dofollow thành link Nofollow khi dẫn tới một website là công việc mà đa số các webmaster đều đã làm. Nếu như web thường thì bạn nhờ IT, còn với mã nguồn thì bạn chỉ cần chèn đoạn code rel =”nofollow” vào liên kết là xong.

Backlink Nofollow
Backlink Nofollow

Mục đích của việc làm này là để sức mạnh của website không theo các liên kết đi đến một website khác, quá trình này gọi là Sculpting PageRank.

Bạn có thể xem mô hình dòng chảy sau đây:

Trong hình ảnh đầu tiên, dòng chảy Link Juice đã được truyền đều cho 3 website khác thông qua các link Dofollow.

Nếu như bạn thêm thuộc tính Nofollow khi dẫn đến một trang bất kỳ thì chỉ có 2 trang còn lại nhận được sức mạnh.

Ví dụ trên đây bạn sẽ dàng nhìn thấy các liên kết đặt dưới footer hoặc sidebar trên một website để tránh tình trạng spam link. Còn với các liên kết nội bộ trên website thì bạn nên để thuộc tính Dofollow để dòng chảy trở nên tự nhiên hơn, sức mạnh sẽ lan tỏa đều đến những nơi bạn cần.

Tìm Link Juice hiệu quả ở đâu?

Ngày nay có rất nhiều nguồn để bạn tìm được Link Juice cho website, bạn tham khảo các nguồn dưới đây:

  • Trang có nội dung liên quan
  • Website có PageRank cao
  • Các trang có lượng link out thấp
  • Web có nội dung chất lượng, có traffic
  • Báo tin tức, báo chính phủ 

Link Juice không đến từ

  • Trang có nội dung không liên quan
  • Các trang không được index trên Google
  • Liên kết trao đổi (Khi bạn liên kết đến trang web của ai đó để đổi lấy liên kết đến trang web bạn, về cơ bản không có tác dụng nào)
  • Liên kết từ trang kém chất lượng, không có nội dung

=> Tham khảo: SEO là gì?

Link Juice quan trọng như thế nào?

Ở những phần trên, Kienit đã chia sẻ với các bạn rất nhiều lý thuyết Link Juice là gì và mô hình dòng chảy liên kết như thế nào. Bạn vẫn cần phải hiểu rõ lợi ích, sự quan trọng của Link Juice trong SEO cũng như khi bạn bắt đầu xây dựng backlink.

Nâng cao chỉ số 

Website có nhiều Link Juice thì sức mạnh của website sẽ tăng, điều đó đồng nghĩa với việc website bạn có link chất lượng.

Một webmaster cần kiểm soát được lượng out ra cũng như biết tạo Link Juice cho website.

Nâng cao uy tín với khách hàng

Việc trang web của bạn nhận được Link Juice của những trang uy tín sẽ giúp khách hàng mới biết đến website của bạn. Đây là cơ hội tuyệt vời bạn giới thiệu với họ về những ưu điểm mà bạn có thể mang tới cho họ. 

Giúp cho Bot Google thu thập dễ hơn

Bạn thử nghĩ xem, nếu link của bạn là từ một trang báo uy tín, một trang tin tức có lượng traffic cao thì Google có để ý đến link của bạn không? 

Còn với liên kết trong website, bạn cần xây dựng internal link một cách hợp lý, dẫn đến những trang phù hợp với từ khóa mà bạn chèn. Như vậy sẽ giảm thời gian thoát trang cũng như tăng thời gian người dùng ở lại trên trang.

Cách tạo Link Juice cho website

Sau tất cả thì bạn cần biết cách tạo Link Juice là gì, làm sao để có được Link Juice chất lượng.

Internal link

Đây là điều cần làm mỗi khi bạn xây dựng website hoặc viết bài chuẩn SEO. Đặt internal link trong bài viết một cách vừa phải và chất lượng sẽ mang lại giá trị to lớn.

Xây dựng internal link hiệu quả
Xây dựng internal link hiệu quả

Đừng cố nhồi nhét từ khóa vào tiêu đề, heading của bài mà hãy chèn nó tự nhiên và đa dạng từ khóa bằng các LSI keyword có liên quan đến nội dung. 

Đừng sử dụng một anchor text để dẫn đến nhiều trang khác nhau vì sẽ dễ bị Google để ý và cho rằng bạn đang cố tình spam từ khóa đó.

Rất nhiều SEOer đã bỏ qua việc tạo Link Juice bằng cách xây dựng internal link. Ngoài bạn bạn cần kiểm tra các liên kết ra ngoài website để tránh làm loãng chất lượng Link Juice của website.

Thêm thẻ Hreflang

Thẻ Hreflang là một thẻ meta SEO quan trọng. Nó sẽ giúp cho các công cụ tìm kiếm xác định được ngôn ngữ của website bạn. Từ đó website của bạn sẽ tăng người dùng, tăng traffic, có nhiều quốc gia truy cập.

Code mẫu: <link rel=”alternate” href=”http://example.com” hreflang=”en-us” />

Gắn thẻ Hreflang tạo Link Juice chất lượng
Gắn thẻ Hreflang tạo Link Juice chất lượng

Link reclamation: Khôi phục liên kết

Ngoài các link còn tồn tại trên website, bạn nên tìm hiểu và phân tích các link lỗi để sửa chữa lại. Bạn hãy dùng công cụ Google Search Console hoặc Ahrefs để tìm các URL bị lỗi 404 mà vẫn đang có traffic.

Tối ưu URL 404
Tối ưu URL 404

Việc của bạn là tìm xem URL lỗi này nằm ở chuyên mục hoặc ở bài viết nào và hãy redirect 301 về đúng trang đó, đừng vội chuyển tất cả về trang chủ. 

Đặt anchor text

Khi bạn tìm các trang chất lượng để tạo Link Juice thì bạn cần phải phân tích từ khóa – Anchor Text.

Hãy cân nhắc nếu bạn chèn link bằng các Anchor Text chính xác vì sẽ làm Google hiểu nhầm là bạn đang cố ý spam từ khóa đó. Nếu đúng như vậy thì từ khóa đó sẽ không còn xuất hiện trên trang tìm kiếm hoặc là SEO mãi không lên được. Tốt nhất là bạn nên sử dụng các từ đồng nghĩa hoặc LSI Keywords để tránh trường hợp này.

Anchor text
Anchor text

Linkbait content – kỹ thuật Skyscraper

Nếu như các bài viết chất lượng trước đó nay đã cũ thì bạn cần giải quyết như thế nào?

Bạn cần phải cập nhật thêm mội dung mới để người đọc luôn thích thú với bài viết đó. Nếu như cách trình bày quá lạc hậu thì bạn cũng nên thay đổi để bài viết trông như mới.

=> Tham khảo: Backlink là gì?

Tổng kết về Link Juice

Link Juice là gì? Chắc đến đây các bạn đã hiểu và đã nắm rõ về thuật ngữ này. Đây là một khái niệm không mới nhưng nó vẫn rất quan trọng trong SEO. Để từ khóa lên top Google thì bạn cần phải tạo Link Juice hiệu quả.

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết Link Juice thuộc chuyên mục học Marketing trên website Kienit. Nếu như có thắc mắc nào các bạn hãy để lại bình luận để mình ngày càng hoàn thiện tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *