Backlink là gì? 4 cách tạo backlink chất lượng cho website

Trong SEO Offpage có một thuật ngữ vô cùng quan trọng đó chính là backlink. Đây là một trong các yếu tố để đánh giá website, vậy backlink là gì?

Việc bạn chỉ SEO Onpage không là chưa đủ để website bạn cạnh trạnh lại với các đối thủ, backlink sẽ giúp nâng cao các chỉ số trong SEO, tạo được sự tin tưởng của Google cũng như thu về hàng nghìn lượt traffic. Còn rất nhiều lợi ích khác từ backlink ở phần sau đây, mời các bạn cùng tham khảo.

Backlink là gì?

Đây chính là một trong các thuật ngữ khi bạn SEO Offpage. Hiểu một cách đơn giản, backlink chính là liên kết từ các website trỏ về website của bạn. Các nguồn có thể trỏ về website của bạn:

  • Blog 2.0
  • Mạng xã hội
  • Diễn đàn
  • Trang báo
  • Web tin tức

Khi bạn lên kế hoạch SEO tổng thể hoặc SEO cho từng bộ từ khóa thì backlink là một phần không thể thiếu. Một website có càng nhiều backlink chất lượng, backlink cùng chủ đề với website của bạn thì khả năng top các từ khóa rất là cao.

Backlink trong SEO là gì
Backlink trong SEO là gì

Đánh giá backlink trong SEO

Việc backlink được đánh giá tốt hay xấu rất quan trọng. Google là một cỗ máy tìm kiếm cực kỳ thông minh, những con bot Google sẽ thu thập dữ liệu từ website của bạn và so sánh với backlink từ website khác đổ về.

Nếu như đó là một trang không uy tín, web xấu hoặc không cùng lĩnh vực thì chắc chắn web của bạn không được xếp thứ hạng cao.

Cần xây dựng backlink chất lượng để đạt hiệu quả
Cần xây dựng backlink chất lượng để đạt hiệu quả

Một tình trạng xấu hơn nữa đó chính là spam link. Việc bạn xây dựng backlink không có kế hoạch, link đổ về liên tục với số lượng nhiều sẽ khiến Google để ý.

Google có một thuật toán rất nổi tiếng vì chính nó đã làm cho mọi SEOer phải nhìn lại cách xây dựng backlink của mình sao cho chất lượng và có kiểm soát – đó chính là thuật toán Penguin.

Còn nếu như bạn xây dựng backlink từ những trang uy tin như báo, mạng xã hội, những trang cùng lĩnh vực thì chắc chắn Google sẽ đánh giá website bạn là trang chất lượng, từ đó vị trí từ khóa sẽ được cải thiện.

Backlink có quan trọng trong SEO?

Câu trả lời là chắc chắn có vì xếp sau content thì chỉ có backlink. Sau khi đã hiểu khái niệm backlink là gì thì ở phần này mình xin chia sẻ thêm một số lợi ích khi xây dựng backlink. Cùng điểm qua một số ưu điểm khi website có đặt backlink là gì.

Cải thiện vị trí từ khóa

Có lẽ một trong các mục tiêu quan trọng để xây dựng backlink đó chính là giúp cải thiện thứ hạng từ khóa. Bạn sẽ thấy được độ hiệu quả của việc xây dựng backlink chất lượng cũng như đi backlink tràn lan.

Giúp website index nhanh hơn

Lợi ích này sẽ đến khi website bạn đã xây dựng được một thời gian chứ không phải bạn mới tạo ra cái web là đi backlink liền. Việc bạn đi backlink cho website như ra dấu hiệu cho Google để ý và giúp index bài viết nhanh hơn.

Khi website bạn đặt backlink được index thì những con bọ Google sẽ từ đó đi tới website của bạn. Nếu như bạn đã thực hiện tốt các kỹ thuật SEO Onpage và Offpage thì bài viết không chỉ index mà từ khóa còn được tăng thứ hạng.

Backlink giúp website được index nhanh hơn
Backlink giúp website được index nhanh hơn

Việc khó khăn nhất trong việc xây dựng một website mới đó chính là khả năng index Google. Tuy nhiên để việc đi backlink trở nên hiệu quả thì bạn cần có thời gian xây dựng nội dung trước.

Tăng Referral Traffic hiệu quả

Như ở khái niệm mình có chia sẻ backlink là liên kết từ các trang khác đến website của bạn thì backlink chất lượng sẽ kéo theo những người dùng chất lượng đến website của bạn, tăng thêm traffic cho SEO.

Chỉ cần người dùng click vào liên kết trỏ đến trang của bạn thì đó được gọi là referral traffic. Một website hoặc một bài viết có nhiều nguồn truy cập khác nhau sẽ cho thấy đây là một website tốt bởi vì được nhiều người biết đến.

Tăng các chỉ số SEO

Ngoài từ khóa, traffic, độ uy tín thì các chỉ số trong SEO rất quan trọng. Backlink chất lượng sẽ thúc đẩy những chỉ số này tăng lên, giúp website ngày càng có độ uy tín đối với Google.

Nếu như so sánh giữa một web A có chỉ số cao và một web B chưa có hoặc chỉ số thấp thì chắc web A sẽ được để ý hơn.

Lợi ích của backlink với doanh nghiệp

Backlink không chỉ có lợi ích trong SEO mà còn tác động tới doanh nghiệp, có 2 lợi ích chính như sau:

Tăng độ nhận diện thương hiệu

Nếu như một trong các mục tiêu của SEO là quảng bá thương hiệu thì backlink là một trong những cách làm đó. Việc website của bạn có một đường link từ các trang báo uy tín sẽ làm khách hàng tò mò và bấm vào liên kết này. Điều này có nghĩa là cả trang của bạn và website kia đều được người dùng tin tưởng hơn.

Backlink giúp quảng bá thương hiệu ở mọi nơi
Backlink giúp quảng bá thương hiệu ở mọi nơi

Có nguồn khách hàng mới

Trong thời đại kinh doanh ngày nay, việc SEO chỉ kiếm nguồn khách hàng từ các công cụ tìm kiếm là chưa đủ. Backlink sẽ đưa những khách hàng tiềm năng, những khách hàng mới từ các trang khác đến với website của bạn.

Thuật ngữ liên quan đến backlink

Có rất nhiều thuật ngữ liên quan đến việc xây backlink mà bạn cần phải nắm vững. Vậy các thuật ngữ backlink là gì?

Anchor Text

Là những cụm từ khóa dùng để chứa liên kết. Khi người dùng click vào từ khóa sẽ dẫn đến website của bạn. Trước khi đặt backlink ở trang khác, SEOer cần phải nghiên cứu từ khóa kỹ để đặt bởi vì anchor text sẽ giúp tăng thứ hạng từ khóa.

Anchor text
Anchor text

Link Juice

Đây là khái niệm dùng để chỉ những backlink chất lượng trỏ đến site của bạn khi đi backlink. Nếu như website của bạn có nhiều link juice thì DA và PA sẽ tăng theo.

Link Juice
Link Juice

Link Dofollow

Đây là kiểu mặc định khi bạn đặt link. Liên kết dạng Dofollow sẽ mang giá trị từ website đó trỏ đến trang của bạn.

Link Nofollow

Đây là link do người dùng chỉnh sửa khi đặt link nhằm không muốn truyền sức mạnh của website đến một trang nào đó.

Backlink Nofollow
Backlink Nofollow

Các cách tạo backlink chất lượng

Đây là phần quan trọng nhất khi xây dựng backlink. Ngày xưa thì chỉ có đi backlink từ diễn đàn dẫn đến việc đi link ồ ạt, không chất lượng. Bây giờ thì mỗi người cần có cách tạo backlink riêng cho mình, vậy các phương pháp đi backlink là gì?

Xây dựng backlink hiệu quả trong SEO
Xây dựng backlink hiệu quả trong SEO

Đặt backlink trên các trang có chỉ số cao

Để làm được công việc này, bạn cần phải hiểu rõ các chỉ số DA, PA là gì, chỉ số Spam score và biết dùng các công cụ phân tích backlink. Theo mình thì bạn nên đặt backlink tại các trang có chỉ số DA, PA > 15. Để làm được công việc này bạn cần phải tải add-on Mozbar trên Chrome, tải đại đây

Đặt backlink tại các trang có traffic cao

Đây là một phương pháp tạo backlink hiệu quả nhưng bạn cần tốn chi phí cao. Các trang báo nổi tiếng hiện nay là một nơi lý tưởng để bạn đặt backlink. Lượng traffic lớn mỗi ngày sẽ hướng người đọc click về trang của bạn.

Đi backlink tại website cùng chủ đề

Đây là một trong các yếu tố quan trọng trong việc xây dựng backlink chất lượng. Google đánh giá rất cao việc backlink có cùng chủ đề với website của bạn hay không.

Ví dụ về backlink: Web Kienit.com chia sẻ về các kiến thức excel, marketing thì sẽ đặt backlink tại các website về thủ thuật tin học, site công nghệ.

Chia sẻ trên mạng xã hội

Mạng xã hội là một công cụ giúp SEO hiệu quả vì vậy việc đặt backlink trên đây là vô cùng cần thiết. Có thể một bài viết chất lượng được chia sẻ trên facebook sẽ sẽ mang đến hàng nghìn lượt truy cập vào website của bạn. Hãy tận dụng tối đa sức mạnh vô hình của các mạng xã chội hiện nay.

Mô hình xây dựng backlink hiệu quả

Cũng giống như khi bạn SEO Onpage cần phải có cấu trúc website để tối ưu SEO thì xây dựng backlink cũng thế, bạn cần nắm rõ cách thực hiện và lợi ích khi chọn cho mình một mô hình khi xây dựng backlink.

Nhiều người đến nay vẫn chưa biết có các mô hình backlink là gì dẫn đến đi link mãi vẫn không hiệu quả, dẫn đến tác hại ngược. Khi có một mô hình backlink, việc bạn cần là tuân thủ và là đúng theo mô hình là điều cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu 3 mô hình cơ bản sau đây

Mô hình Wheel Link

Đọc tên mô hình có lẽ bạn đã hiểu phần nào cách xây dựng backlink. Đây là cách thức xây dựng các liên kết dạng bánh xe. Đối với mô hình này, các trang sẽ liên kết với nhau và đều trỏ về website chính của bạn. Sức mạnh sẽ được truyền liên tục giữa các trang và về trang của bạn.

Mô hình Wheel Link khi tạo backlink
Mô hình Wheel Link khi tạo backlink

Mô hình Pyramid Link

Mô hình xây dựng liên kết dạng kim tự tháp này được các SEOer áp dụng phổ biến. Site chính của bạn là ở tần cao nhất, tiếp đến là là lớp 1 trỏ về site chính, tiếp nữa là lớp 2 trỏ về lớp 2 và cứ thế tiếp tục.

Mô hình Pyramid Link khi đi backlink
Mô hình Pyramid Link khi đi backlink

Mô hình Star Link

Đây là mô hình liên kết dạng sao. Trong mô hình này, các trang vệ tinh sẽ trỏ trực tiếp về site chính chứ không trỏ với nhau nhưu mô hình Wheel Link.

Mô hình Star Link khi link building
Mô hình Star Link khi link building

Những lưu ý khi chọn mô hình liên kết

Bạn cần phải nắm rõ nguồn lực để chọn mô hình hiệu quả. Ví dụ chỉ có 1 mình thì bạn có thể chọn mô hình Star Link để đỡ tốn thời gian hơn là Pyramid Link.

Đã chọn mô hình nào thì bạn cần làm đúng theo cấu trúc của mô hình đó, không nên ghép cấu trúc này với cấu trúc của mô hình khác, như vậy sẽ không hiệu quả mà tốn thời gian.

Hãy kiên nhẫn thực hiện bởi vì xây dựng backlink theo bất kỳ nột mô hình nào thì cũng cần có thời gian để thấy được sự hiệu quả.

Lưu ý khi xây dựng backlink chất lượng

Hãy ưu tiên chất lượng backlink hơn thay vì số lượng

Google là cỗ máy yêu thích sự liên quan với nhau, vì vậy hãy chọn cho mình các trang đặt backlink cùng chủ đề.

Liên kết Dofollow giúp cải thiện thứ hạng từ khóa, còn Nofollow sẽ không mang lại cho bạn bất cứ sức mạnh gì.

Đi backlink tới 100 tên miền khác nhau sẽ hiệu quả hơn đi 100 backlink tới chỉ 1 tên miền.

Sử dụng từ khóa làm anchor text sẽ giúp cải thiện thứ hạng từ khóa. Bạn cần đa dạng từ khóa đặt anchor text.

Dù là backlink từ website khác nhưng bạn nên tạo nội dung chất lượng, như vậy sẽ tăng khả năng click của người dùng.

Đa dạng nguồn đặt backlink sẽ giúp website bạn được Google đánh giá chất lượng hơn.

Tham khảo: SEO là gì?

Cần có kế hoạch xây dựng backlink hiệu quả
Cần có kế hoạch xây dựng backlink hiệu quả

Tổng kết

Đến phần tổng kết này, chắc các bạn đã hiểu các kiến thức về backlink là gì rồi phả không? Nếu đi sâu hơn nữa về chủ đề backlink thì còn nhiều kiến thức và kỹ năng khác nữa, ví dụ như “SEO không backlink”.

Backlink sẽ mang lại hiệu quả cực cao cho chiến dịch SEO của bạn nếu như bạn hiểu rõ và làm đúng theo quy trình. Bạn cũng cần lên kế hoạch link building để kiểm soát được lượng backlink đổ về bao nhiêu theo ngày, theo tháng hoặc biết được link nào tốt hoặc xấu.

Hãy kiên trì và làm đúng với kế hoạch của bạn, kết quả sẽ đến ngoài mong đợi. Hãy đón xem những kiến thức khác về SEO ở những bài viết tiếp theo ở chuyên mục học marketing trên website Kienit. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *