Dòng laptop ASUS chơi game đỉnh nhất từ dòng TUF

Laptop ASUS TUF nổi tiếng là máy chơi game từ bán chuyên đến chuyên nghiệp, có phần cứng cực khỏe với mức giá tương đối mềm. Dòng laptop này nổi bật với thiết kế diện mạo siêu cá tính, hiệu năng mạnh mẽ và khả năng vận hành ổn định.

Laptop ASUS TUF Gaming được thiết kế dành cho dân game bán chuyên và chuyên nghiệp
Laptop ASUS TUF Gaming được thiết kế dành cho dân game bán chuyên và chuyên nghiệp

Phân biệt các series laptop thuộc dòng ASUS TUF Gaming

Kể từ năm 2020, dòng laptop ASUS TUF Gaming đã được chia làm hai series nhỏ là FX và FA. Trong đó, FA được trang bị bộ vi xử lý AMD Ryzen, còn FX được hỗ trợ con chip Intel Core. Cả hai bộ vi xử lý này đều có hiệu năng ổn định, sức mạnh tương đương nhau qua từng thế hệ.

Giá thành của máy cũng tương đối đồng đều, nằm trong khoảng 20-43 triệu đồng/máy cho dù AMD luôn là giải pháp kinh tế hơn so với Intel. Dù vậy, chắc hẳn ASUS muốn mang đến cho người tiêu dùng đa dạng sự lựa chọn hơn nên mới quyết định phân nhánh laptop ASUS TUF Gaming theo cách này.

Vì TUF là dòng máy chơi game cho cả dân bán chuyên, tức là nhu cầu sử dụng không phải chỉ dừng lại ở chơi game. Nếu bạn tìm kiếm một thiết bị có hiệu suất mạnh mà không phải mua GPU rời, đồng thời có thể học tập, làm việc, sáng tạo bên cạnh việc chơi game thì dòng TUF FX (Intel) là sự lựa chọn hoàn hảo. Nếu bạn muốn cân bằng giữa giá thành và hiệu suất chơi game thì TUF FA (AMD) lại là sự lựa chọn xứng đáng.

Laptop ASUS TUF Gaming gồm 2 series là FA và FX
Laptop ASUS TUF Gaming gồm 2 series là FA và FX

Điểm danh hai mẫu laptop ASUS TUF Gaming đỉnh nhất của hãng

Ngay từ thời điểm bắt đầu, hàng loạt những cuộc so sánh đã nảy sinh giữa hai series FA và FX, đặc biệt là ở phiên bản 15 inch vốn là thiết kế chủ đạo của ASUS TUF. Trong năm 2023, ASUS vừa tiếp tục cho ra mắt hai mẫu A15 và F15 mới, sử dụng bộ vi xử lý thế hệ mới từ AMD và Intel.

Thông số kỹ thuật

Xét về các thông số kỹ thuật, cả hai mẫu A15 và F15 phiên bản 2023 đều giống nhau:

  • Màn hình LCD IPS
  • Kích thước màn hình 15.6 inch, tỷ lệ màn hình 16:9
  • Độ sáng màn hình lên đến 300+ nits
  • Phân giải 1080/1440p
  • Tần số quét 144Hz/165Hz
  • Có tính năng chuyển đổi đồ họa rời và tích hợp
  • GPU RTX 4050/4060/4070 GDDR6 6/8GB
  • Sử dụng hệ điều hành Windows 11 home/pro
Hai mẫu laptop có thông số kỹ thuật gần như là giống nhau
Hai mẫu laptop có thông số kỹ thuật gần như là giống nhau

Hiệu suất

Điểm khác biệt duy nhất vẫn chỉ nằm ở vi xử lý. Mẫu F15 sử dụng Intel Core i9-13900H trong khi mẫu A15 dùng AMD Ryzen 7940HS. Hai bộ vi xử lý này có thể nói là một chín một mười, bạn có thể nhìn ra sự khác biệt trong bảng so sánh này:

  Laptop ASUS TUF Gaming A15 (2023) Laptop ASUS TUF Gaming F15 (2023)
Số lõi 8 14
Số luồng 16 20
Bộ nhớ đệm 16 24
Tốc độ xung nhịp Base Speed Lên đến 4.0 GHz Lên đến 2.6 GHz
Tốc độ xung nhịp Boost Speed Lên đến 5.2 GHz Lên đến 5.4 GHz
Kích thước bán dẫn Chỉ 4nm 10 nm

Nhìn vào những thông số này, có thể thấy bộ vi xử lý Intel ở mẫu TUF Gaming F15 đang nhỉnh hơn so với mẫu A15. Như vậy, xét về hiệu năng thì F15 đang làm tốt hơn so với A15. Tuy nhiên sự khác biệt giữa hai CPU không phải chỉ dựa vào những con số mà phải được phản ánh thông qua trải nghiệm thực tế.

ASUS TUF Gaming F15 có hiệu suất mạnh hơn so với A15
ASUS TUF Gaming F15 có hiệu suất mạnh hơn so với A15

Khả năng chơi game

Cả hai mẫu laptop asus đều có thể chạy các trò chơi phổ thông, không yêu cầu xử lý đồ họa quá chuyên sâu như Battlefield V, Fortnite và Apex Legends. Với những tựa game nặng có đồ họa phức tạp như GTA V, Assassins Creed Valhalla và Forza Horizon 5 thì tốc độ xử lý của cả hai mẫu máy có thể chậm hơn một chút. Nhìn chung, ASUS TUF Gaming vẫn là dành cho các tín đồ của game phổ thông và game hạng nhẹ.

Trải nghiệm mượt mà hơn với những tựa game phổ thông
Trải nghiệm mượt mà hơn với những tựa game phổ thông

Có thể thấy, cả hai mẫu laptop TUF A15 và F15 đều đáng ngưỡng mộ như nhau, đều có khả năng xử lý tác vụ năng suất và đa nhiệm. Tuy nhiên, chọn lựa mẫu máy nào còn phải phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng.

Nên chọn laptop ASUS TUF Gaming A(FA) hay F(FX)?

Với cấu trúc đa lõi, chip Intel ở series TUF FX hoạt động tốt với hầu hết các phần mềm, đặc biệt là ở lĩnh vực đồ họa như Adobe Premiere, Photoshop, 3D Modelling, AutoCAD, Solidworks,… Laptop ASUS TUF Gaming FX sẽ là người bạn đồng hành lý tưởng nếu bạn đang mong muốn một thiết bị có thể phục vụ công việc, học tập song song với chơi game giải trí.

Bên cạnh đó, series ASUS TUF Gaming FA hoàn toàn có thể xử lý tốt công việc chỉnh sửa và kết xuất đồ họa nếu bạn cần (đương nhiên chưa mạnh bằng FX). Tuy nhiên, nếu bạn chủ yếu muốn một thiết bị để xem phim, duyệt web và chơi game thông thường thì mẫu FA lại là lựa chọn kinh tế hơn, không chỉ với giá thành sản phẩm mà còn với khả năng sử dụng năng lượng ít tiêu hao nhất.

Chọn ASUS TUF FA hay FX còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cá nhân
Chọn ASUS TUF FA hay FX còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cá nhân

Ngoài mẫu laptop ASUS TUF Gaming 15 inch, thương hiệu còn cung cấp các mẫu thiết kế khác với kích thước 16 và 17 inch. Bạn cũng nên cân nhắc đến yếu tố này khi chọn lựa laptop chơi game phù hợp tại dòng TUF.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *