SEO là gì? 4 yếu tố SEO quan trọng mang lại hiệu quả cho website

Nhiều người còn khá mới mẻ với thuật ngữ SEO, có người còn lầm nó với sale (bán hàng), vậy SEO là gì? Nếu như trả lời ngắn gọn thì không đủ và không chính xác về khái niệm này. Bài viết này mình sẽ chia sẻ tất tần tật các khái niệm, lợi ích và công việc liên quan đến SEO, mời các bạn cùng xem.

SEO là gì?
SEO là gì?

Khái niệm SEO là gì?

SEO là viết tắt của từ tiếng Anh (Search Engine Optimization) có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Cụ thể là đưa các từ khóa của bài viết đạt thứ hạng cao trên Google, từ đây người dùng sẽ truy cập websitem, mang về doanh thu cho bạn.

Hiện nay có rất nhiều công cụ tìm kiếm trên Internet. Đa số mọi người đều dùng Google để tìm kiếm thông tin, bên cạnh đó còn rất nhiều công cụ khác như mà ít ai biết đến:

 • Bing
 • Yahoo
 • Baidu
 • Cốc cốc
 • Yandex

Phân biệt SEO và Adword

Nhiều người vẫn lầm tưởng hai cái này là một vì nó đều xuất hiện trên kết quả tìm kiếm Google. Tuy nhiên về cách thức thực hiện, cách hiển thị, mục tiêu thì khác nhau

Phân biệt giữa SEO và SEM
Phân biệt giữa SEO và SEM

Vị trí hiển thị

 • SEO: Nếu như từ khóa không chạy quảng cáo thì từ khóa khi SEO sẽ hiển thị sẽ được sắp xếp như bình thường, có nghĩa từ từ vị trí 1 – 10 ở mỗi trang tìm kiếm.
 • Adword: Các từ khóa chạy quảng cáo sẽ luôn luôn hiển thị trên từ khóa được SEO. Ngay phần hiển thị sẽ có từ “Quảng cáo” hoặc là “Adword”.
Kết quả phân biệt SEO và quảng cáo trên Google
Kết quả phân biệt SEO và quảng cáo trên Google

Cách thực hiện

 • SEO: Bạn cần phải đi từ khâu phân tích, tìm từ khóa, viết bài đến việc tối ưu toàn bộ website để mau chóng đưa từ khóa lên vị trí càng cao càng tốt trong thời gian ngắn.
 • Adword: Cũng như SEO là bạn sẽ phân tích từ khóa, sau đó sẽ tạo các chiến dịch quảng cáo bằng cách chạy các chiến dịch hướng đến đối tượng cụ thể. Chi phí dành cho việc chạy quảng cáo sẽ nhiều hơn SEO.

Thời gian thực hiện

 • SEO: Hiệu quả sẽ dễ thấy nhất sau 3 – 6 tháng bởi vì cần đợi Google hiểu bạn đang làm gì, đợi bot Google quét tất cả những thông tin được đăng trên website.
 • Adword: Bạn sẽ thấy được chiến dịch có hiệu quả không bằng việc đơn của khách hàng. Thời gian sẽ rút ngắn lại, khoảng 1 tuần thì bạn sẽ thấy được sự hiệu quả khi chạy quảng cáo.

Mục tiêu cuối cùng

 • SEO: Đưa các nội dung chất lượng đến với khách hàng nhằm giải đáp các thắc mắc của họ. Từ đây họ sẽ tin tưởng cũng như truy cập vào website thường xuyên, từ đây tạo ra doanh thu cũng như thương hiệu được nhiều người biết đến.
 • Adword: Tạo các chiến dịch nhằm mục đích bán được sản phẩm. Chiến dịch hiệu quả được thể hiện qua đơn hàng, cuộc gọi.

Đối tượng cần đến SEO

Nếu như bạn muốn tiếp cận đến nguồn khách hàng vô tận một cách lâu bền thì sẽ cần đến SEO. Website của bạn kinh doanh về sản phẩm, dịch vụ hoặc là một trang tin tức thì đều cần đến SEO. 

Nếu như bạn thắc mắc lợi ích của SEO là gì thì tôi chỉ có thể trả lời rằng nó là vô tận, hãy cho nó thời gian, kiên trì thực hiện và đưa ra kế hoạch đúng đắn thì SEO sẽ mang lại cho bạn nhiều giá trị.

Lợi ích của SEO trong marketing

Với thời 4.0, thời đại của công nghệ thì việc các doanh nghiệp dùng Internet để tiếp cận đến khách hàng ngày càng nhiều. Họ cần có website để bán hàng, cần website để đưa tin tức, quảng bá thương hiệu.

Nhiều người cứ nghĩ rằng làm SEO là đưa từ khóa lên TOP Google. Tuy nhiên đó không hẳn là mục đích cuối cùng mà SEO ngày nay hướng tới, đích cuối cùng đó chính là mang lại doanh thu và quảng bá thương hiệu đến với mọi người.

Vì vậy SEO không thể thiếu và là một phần quan trọng trong kinh doanh hiện nay. Một số lợi ích mà SEO mang đến cho doanh nghiệp:

Tăng lượng khách hàng

Với mục đích cuối cùng là đưa bài viết chất lượng đên người đọc thì SEO sẽ giúp bạn nhanh chóng làm điều này. Nhu cầu tìm đọc tin tức và mua hàng của người dùng ngày càng tăng, nếu từ khóa của bạn xuất hiện trên SERP (bảng kết quả tìm kiếm) thì khả năng khách hàng truy cập vào website của bạn là rất cao.

Tăng lượng khách hàng giúp tăng trưởng doanh thu khi SEO đúng cách
Tăng lượng khách hàng giúp tăng trưởng doanh thu khi SEO đúng cách

Nếu như họ đón xem các tin tức thường xuyên thì đây chính là những khách hàng tiềm năng. Bài viết càng được chia sẻ rộng rãi thì sẽ có thêm một lượng khách mới.

Nhận diện thương hiệu

Nếu như website của bạn lên top Google với hàng ngàn từ khóa thì sẽ tăng khả năng khách hàng nhận biết được thương hiệu. Có một ví dụ như thế này để mọi người dễ hình dung: Đa số mọi người đều biết đến thương hiệu bột giặt Aba qua các quảng cáo có nội dung khá kỳ lạ trên tivi. Sự xuất hiện nhiều lần kèm với nội dung đã khiến mọi người nhận ra đó là bột giặt Aba.

SEO giúp nhận diện thương hiệu một cách hiệu quả
SEO giúp nhận diện thương hiệu một cách hiệu quả

Nếu như sản phẩm hay dịch vụ của bạn chất lượng thì chắc chắn khách hàng sẽ chọn lựa thương hiệu của bạn. Giúp khách hàng quen thuộc với thương hiệu của bạn sẽ có nhiều lợi ích sau này. Nhiều khi họ không quan tâm bài ở vị trí cao mà chỉ chọn đúng website của bạn để vào.

Ít chi phí với hiệu quả cao

Với các hình thức marketing online hiện nay như chạy quảng cáo thì SEO thực sự giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí tuy nhiên bạn cần có sự nhẫn nại, kiên trì với thời gian thực hiện.

Làm SEO giống như bạn đang đầu tư chơi chứng khoán vậy. Sau quá trình nghiên cứu, phân tích là đến bước đầu tư. Bạn cần phải nhẫn nại, kiên trì, tin tưởng và không ngừng làm việc để đạt được thành công – đó chính từ khóa lên TOP Google. Có thể xem SEO chính là một khoảng đầu tư dài hạn và cực kỳ có hiệu quả về sau.

Giúp bạn hiểu thêm công nghệ

Nghề SEO hiện nay không chỉ là viết bài và xây dựng backlink, mà bạn cần phải tiếp cận các công nghệ khác để giúp tối ưu hóa website. Google ngày càng thông mình và luôn hướng đặt người dùng làm trung tâm.

Có rất nhiều thuật toán Google đã đưa ra mà các SEOer (người làm SEO) phải tập cách thích nghi cũng như giúp website được đánh giá cao hơn. Điều này đòi hỏi chúng ta phải kết hợp các kỹ thuật: biết code, biết viết content SEO, thiết kế UX-UI, nghiên cứu người dùng. Bạn cần hiểu webiste của mình đang cần gì để học các công nghệ mới, như vậy áp dụng mới hiệu quả.

Những công việc trong SEO

Ngoài tìm kiếm từ khóa thì theo bạn công việc SEO là gì?

Như đã giới thiệu ở các phần trên, làm SEO bạn cần có nhiều bước, kết hợp nhiều kỹ năng với nhau. Nếu như thời gian là điều dễ khiến những người mới làm SEO nãn thì quy trình thực hiện chính là điều thứ hai khiến họ dễ từ bỏ.

Sau khi đã hiểu SEO là gì qua các lợi ích cũng như khái niệm thì ở phần này Kienit xin phép được nói về các công việc cần thực hiện trong kế hoạch SEO từ khóa.

Nghiên cứu khách hàng

Công việc này bạn nên làm từ lúc xây dựng website. Bạn cần biết rằng website của mình sẽ phục vụ cho những đối tượng khách hàng nào, ở lứa tuổi bao nhiêu, nam hoặc nữ. Nếu như bạn bỏ qua bước này thì bạn sẽ không biết bước tiếp theo mình phải làm gì cụ thể.

Làm Digital thì bạn nên học các công cụ phân tích khách hàng vì chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như đưa ra các số liệu hiệu quả hơn.

Nghiên cứu từ khóa

Đây là công việc rất quan trọng khi bạn thực hiện SEO từ khóa, bạn có thể làm thường xuyên hoặc là làm một đợt.

Ở thời điểm hiện tại, ngoài việc kiếm từ khóa chính để viết bài chuẩn SEO thì bạn cần phải lọc ra các từ khóa đồng nghĩa, từ khóa dài để, cụ thể gồm có 3 nhóm từ khóa chính này bạn cần phân tích và lọc ra khi bắt đầu chiến dịch SEO từ khóa:

 • Ý định tìm kiếm (Search intent)
 • Lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn (LSI keyword)
 • Từ khóa đuôi dài (Long tail keyword)

Công việc này không hề dễ dàng tí nào bởi vì từ khóa thể hiện hành vi người dùng tìm kiếm. Bạn cần phải dành nhiều thời gian để phân tích và quan trọng là cần biết phối hợp các công cụ SEO như Google Keyword Planner, Ahrefs.

Lập layout bài viết

Bước này theo mình nghĩ là cần thiết bởi vì bài viết cần phải có bố cục rõ ràng, như vậy sẽ dễ dàng điều hướng người đọc và khiến bộ máy Google hiểu nội dung, từ khóa của bạn.

Dàn ý bài viết phải giải quyết các vấn đề con xoay quanh vấn đề chính mà bạn muốn nói đến.

Viết bài chuẩn SEO

Cái khó tiếp theo sau tìm kiếm từ khóa đó chính là công đoạn viết bài chuẩn SEO. Với dàn ý bạn đã đưa ra, các từ khóa bạn đã tổng hợp thành danh sách thì việc cuối cùng là bạn triển khai và lồng ghép chúng vào bài viết một cách hợp lý.

Viết bài chuẩn SEO là gì
Viết bài chuẩn SEO là gì

Người mới chắc chắn sẽ thắc mắc bài viết chuẩn SEO là gì mà quan trọng như thế? Theo mình thì bài viết ngoài nội dung chất lượng thì người viết (copy writter) cần phải biết thêm một số kỹ thuật SEO như:

 • Heading
 • Internal link
 • Keyword
 • Title
 • Description
 • Image

Tối ưu website chuẩn SEO

Đây cũng là một trong các công việc SEO cần làm thường xuyên, thường sẽ vất vả nhất khi Google cập nhật các thuật toán. Lời khuyên của mình là bạn hãy làm tốt ngay từ ban đầu, chú ý những chi tiết nhỏ nhất khi bắt đầu xây dựng một website chuẩn SEO.

Ngoài việc chú ý đến bài việt thì cấu trúc website rất quan trọng như:

 • Trang chủ
 • Chuyên mục
 • Thẻ tag
 • Bài viết
 • Sản phẩm

Tối ưu thiết bị di động

Xu hướng người dùng dần chuyển sang các loại thiết bị di động (smart phone) nên công việc tối website chuẩn SEO cho điện thoại rất quan trọng.

Có rất nhiều công nghệ để tối ưu hóa website chuẩn SEO cho di động, bạn có thể dùng AMP hoặc công nghệ Responsive đều được. 

Tối ưu trải nghiệm người dùng

Các thuật toán của Google gần đây đang lấy con người làm trung tâm. Những hành vi của con người đều được ghi lại như việc tìm từ khóa, vào website, cụ thể được thể hiện qua thuật toán RankBrain.

Tối ưu trải nghiệm người dùng
Tối ưu trải nghiệm người dùng

Đo lường hiệu quả SEO

Cuối cùng đó chính là bạn cần đo lường kế hoạch SEO của mình có hiệu quả không. Cần phải đưa ra được các ý kiến dù tăng hoặc giảm, nếu như giảm giảm do thuật toán Google thì cần đưa ra lỗi SEO là gì và hướng khắc phục như thế nào.

Đo lường hiệu quả trong SEO
Đo lường hiệu quả trong SEO

Ngoài ra, bạn cần đo lường số lượng từ khóa, traffic organic của SEO, bounce rate, CTR. Tất cả các thông tin sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể sau quá trình làm SEO. Có thể nói, làm SEO không chỉ cần có kỹ năng chuyên môn mà kỹ năng làm báo cáo, thuyết trình rất là quan trọng.

4 yếu tố chính quan trọng với SEO

Ngày xưa, quan trọng với SEO nhất có lẽ là backlink và sau đó là content. Sau này thì “Content is King, Backlink is Queen”. Tuy nhiên đến hiện tại theo mình thì tứ trụ ảnh hưởng lớn đến SEO gồm có:

4 yếu tố quang trọng trong SEO
4 yếu tố quang trọng trong SEO

Technical SEO

Google ngày càng thông mình, đòi hỏi người làm SEO, quản lý website phải học hỏi nhiều hơn đó chính là code.

Content SEO

Tìm kiếm từ khóa, lên dàn ý và viết bài chuẩn SEO đó một loạt các bước liên quan mật thiết với nhau và nó thật sự hiệu quả nếu như bạn làm tốt ngay từ đầu đến cuối.

Content không chỉ chuẩn SEO, không chỉ phù hợp với Google mà quan trọng là giải quyết được thắc mắc của người đọc. Từ khóa của bạn là A nhưng bạn không thể viết về B hoặc C được.

SEO Onpage

Còn gọi là tối ưu website chuẩn SEO. Bạn cần phải hiểu được tổng thể website đang thiếu gì: code, nội dung, internal link, cấu trúc, các thẻ meta SEO,… Từng chi tiết nhỏ nhặt sẽ làm cho bức tranh tổng thể trở nên hoàn hảo và đẹp đẽ.

SEO Offpage

Đây là xây dựng liên kết, còn gọi là link building. Có nghĩa là bạn cần có chiến lược xây dựng liên kết từ các website khác trỏ về website chính, sẽ làm thúc đẩy website, tăng độ uy tín với Google, tăng thứ hạng từ khóa.

Bạn cần học rất nhiều kỹ thuật cũng như kiến thức SEO để có chiến lực SEO Offpage hiệu quả.

Ngoài 4 yếu tố trên thì còn rất nhiều yếu tố khác như tìm kiếm từ khóa SEO, thiết kế hình ảnh tác động đến website của bạn.

Các hình thức SEO

Ngày nay có rất nhiều hình thức SEO với cách thức khác nhau, gồm có:

SEO tổng thể

Tổng thể ở đây có nghĩa là bạn phải SEO cả website, bao gồm cả SEO Onpage và SEO Offpage. Công việc này không phù hợp với các bạn làm freelance bởi vì cần phải hiểu các sản phẩm, website, có mối quan hệ với các phòng ban trong công ty thì mới phát triển được.

SEO tổng thể là kết hợp giữa SEO Offpage và SEO Onpage
SEO tổng thể là kết hợp giữa SEO Offpage và SEO Onpage

SEO từ khóa

Hình thức này chắc các bạn sẽ không thắc mắc các công việc SEO là gì phải không? Bạn chỉ có nhiệm vụ đưa các từ khóa được giao lên top Google theo đúng thời gian cho phép với mức chi phí đã đưa ra trước. Thường các bạn freelance sẽ nhận công việc này vì nó dễ kiểm soát và có thờ igian cho phép.

SEO local

SEO local hay còn được gọi là SEO Google Map. Kỹ thuật này sẽ giúp dịch vụ bên bạn sẽ được người tìm thấy. Ví dụ bạn tìm kiếm từ khóa: Trang trí nội thất hcm.

seo local cho doanh nghiệp trên Google
seo local cho doanh nghiệp trên Google

SEO app

Đây là một vị trí mà nhiều công ty lớn đang tuyển dụng bởi vì người dùng có xu hướng sử dụng smart phone để lên CH Play hoặc App Store tải ứng dụng về. Cũng như SEO website, bạn phải tối ưu để người tìm kiếm ứng dụng sẽ hiện sản phẩm bên doanh nghiệp của bạn.

seo app
seo app

SEO ảnh

Ở Google có một phần hình ảnh. Người dùng vẫn có thói quen tìm các hình ảnh để tải về hoặc từ đó bấm theo đường link vào website. SEO ảnh có nghĩa là bạn tối ưu các hình ảnh để Google hiểu và đưa lên ở vị trí cao. Thường trong quá trình viết bài đã làm luôn công việc tối ưu hình ảnh bằng các thẻ: alt, caption, title.

Các công cụ SEO

Như đã nói ở các phần trên, làm SEO là bạn cần phải biết dùng công cụ để công việc tiết kiệm thời gian và độ hiệu quả chính xác. Ở đây mình sẽ chia làm 4 nhóm công cụ SEO chính:

Các công cụ SEO quan trọng
Các công cụ SEO quan trọng

Công cụ tối website (audit website)

Các công cụ này rất cần thiết khi bạn bắt đầu công đoạn SEO Onpage, gồm:

 • Screamming Frog
 • Ahrefs
Screamming Frog
Screamming Frog

Công cụ phân tích backlink

Backlink chính là công việc khi bạn SEO Offpage. Bạn cần phải phân tích được lượng link đổ về website mình cũng như phân tích các backlink của site đối thủ. Phổ biến nhất đó chính là công cụ Ahrefs.

Ahrefs
Ahrefs

Công cụ nghiên cứu từ khóa

Công việc ưu tiên của SEO đó chính là tìm kiếm từ khóa, vì vậy bạn cần có những công cụ có độ uy tín cao để tìm kiếm từ khóa chính xác. Nếu công cụ đó được nhiều người dùng và có phí thì bạn có thể cân nhắc để mua dùng.

 • Google Keyword Planner
 • Ahrefs
 • Keywordtool.io
Google Keyword Planner
Google Keyword Planner

Công cụ SEO miễn phí

Đây là 2 công cụ miến phí của Google mà người làm SEO nào cũng phải dùng liên tục và dùng một cách thuần thục.

 • Google Analytic
 • Google Search Console
Google Search Console
Google Search Console
Google Analytic
Google Analytic

Ngoài các công cụ trên mà mình chia sẻ thì còn rất nhiều công cụ SEO khác, tuy nhiên bạn cần phân biệt và chọn cho mình những công cụ phù hợp cũng như quen cách dùng. Công việc tìm từ khóa rất quan trọng nhưng còn các yếu tố khác ảnh hưởng đến quá trình SEO của bạn.

Chuyên gia SEO là ai?

Theo mình thấy ngày nay có rất nhiều người tự nhận mình là chuyên gia SEO, chuyên gia đi link, chuyên gia tối ưu website,… Thật sự mình không quan tâm đến điều này.

Bạn hoàn toàn có thể là chuyên gia của chính mình bằng việc học các kiến thức SEO này trên mạng, từ đó bạn ứng dụng vào thực tế như vậy sẽ giúp bạn mau tiến bộ. 

Chuyên gia SEO
Chuyên gia SEO

Nếu như bạn có ý định đi thuê các chuyên gia SEO, các dịch vụ SEO thì bạn cần hiểu được các kiến thức cơ bản. Có như vậy, bạn sẽ dễ dàng trao đổi hoặc yêu cầu kết quả báo cáo từ họ. 

Có rất nhiều người đã mất tiền vì những người tự nhận mình là chuyên gia SEO, để rồi kết quả nhận được là con số 0. 

Nghề SEO hiện nay như thế nào?

Hiện nay, SEO là nghề được rất nhiều công ty lớn nhỏ tuyển dụng. SEO có nhiều vị trí cũng như với các mức lương hấp dẫn khác nhau. Nhiều người vẫn thắc mắc các vị trí SEO là gì? Bạn có thể tìm các công việc từ vị trí thực tập đến excutive, specialist, leader hoặc manager. Rất nhiều vị trí trong nghề SEO mà bạn muốn hướng đến.

Đến đây có lẽ bạn đã có được cái nhìn chung về SEO là gì qua cách chia sẻ của mình. Bạn có thể tiếp cận SEO từ những kiến thức, việc làm cơ bản nhất đến các kỹ thuật nâng cao. 

Nghề SEO hiện nay
Nghề SEO hiện nay

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này trên website Kienit.com. Nếu như bạn còn thắc mắc hoặc chưa hiểu các khái niệm liên quan đến SEO là gì thì hãy để lại bình luận, mình sẽ giảm đáp theo kinh nghiệm của mình. Hãy đón xem các bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *