Hàm COUNT – Cách sử dụng hàm đếm COUNT trong excel cực đơn giản

Một trong các hàm excel cơ bản được dùng nhiều đó là hàm COUNT. Chỉ cần bạn là nhân viên văn phòng thì chắc chắn bạn sẽ dùng hàm này để đếm số lượng phần tử.

Nếu như bạn cũng như mình đang tìm hiểu hàm đếm COUNT là gì và cách sử dụng hàm này trong excel như thế nào thì hãy đọc hết bài chia sẻ sau.

Hàm COUNT trong excel

Khái niệm

Nếu như bạn thắc mắc hàm COUNT là gì thì hiểu đơn giản và dễ nhớ thì hàm COUNT là hàm dùng để đếm các ô có chứa giá trị trong excel.

Sử dụng hàm COUNT để đếm số phần tử đã nhập vào trường dữ liệu là bao nhiêu. Ví dụ bạn có nhập công thức  =COUNT(A1:A5) để biết số phần tử trong A1:A5 là 5.

Cú pháp 

Công thức của hàm đếm COUNT như sau:

=COUNT(value1, [value2], …). Trong đó:

  • value1 (Bắt buộc): Mục đầu tiên, tham chiếu ô hoặc phạm vi trong đó bạn muốn đếm số.
  • value2, … (Tùy chọn): Tối đa 255 mục, tham chiếu ô hoặc phạm vi bổ sung trong đó bạn muốn đếm số.

Chú ý: Hàm COUNT sẽ đếm được cả ngày tháng và thời gian bởi vì chúng được lưu trữ trong excel dưới dạng số seri.

Cách dùng hàm COUNT

Mời các bạn cùng tham khảo qua các ví dụ sau để hiểu thêm về hàm đếm trong excel.

Ví dụ 1: Ở ví dụ này chỉ có giá trị 1 và 3 được đếm, còn những giá trị còn lại là giá trị đặc biệt. Nếu muốn hết thì bạn dùng hàm COUNTA.

Ví dụ 2: Ở ví dụ này chỉ có giá trị 3 được lấy từ ô B7:B9

Ví dụ 3: Mình đã thêm value 2 = 5 vào. Vì hàm đếm COUNT sẽ lấy 2 ô giá trị cộng với tham số là 5. Lúc này ta có kết quả bằng 3.

Ví dụ 4: Mình dùng 2 hàm COUNT đếm số lượng giá trị của 2 bảng (value 1 và value 2). 

Một số lưu ý

Các đối số là số, ngày hay trình bày dạng văn bản của số (ví dụ, số nằm trong dấu trích dẫn, chẳng hạn như “1”) sẽ được đếm.

Các giá trị lô-gic và trình bày số dạng văn bản mà bạn gõ trực tiếp vào danh sách các đối số sẽ được đếm.

Các đối số là văn bản hay giá trị lỗi không thể chuyển đổi thành số sẽ không được đếm.

Nếu đối số là mảng hay tham chiếu, chỉ các các số trong mảng hay tham chiếu đó mới được đếm. Các ô trống, giá trị lô-gic, văn bản hoặc giá trị lỗi trong mảng hoặc tham chiếu sẽ không được đếm.

Các hàm đếm trong excel còn có một số hàm khác. Nếu như bạn muốn đếm các ô chưa giá trị theo một hoặc nhiều điều kiện thì bạn hãy dùng hàm COUNTIF và COUNTIFS. Đây là các hàm đếm có điều kiện trong excel và sẽ được chia sẻ ở những bài tiếp theo. 

Ngoài ra, hàm COUNT và COUNTA có cú pháp dùng giống nhau. Tuy nhiên, nếu như trong dữ liệu không các giá trị đặc biệt hoặc khoảng trắng thì bạn nên dùng hàm trên.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết trên website Kienit.com. Hãy để lại bình luận để mình ngày càng hoàn thiện nội dung hơn.

Tham khảo thêm:

Hàm AVERAGE trong excel

Hàm SUM trong excel

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *