Hướng dẫn cách phân tích đối thủ cạnh tranh hiệu quả cho doanh nghiệp

Trong kinh doanh, phân tích đối thủ cạnh tranh là một việc làm quan trọng đối với hầu hết các doanh nghiệp trên thị trường đầy phức tạp và khó khăn như hiện nay. Thực hiện phân tích đối thủ không chỉ giúp doanh nghiệp xác định được điểm mạnh, điểm yếu của mình mà còn tạo ra các sản phẩm, dịch vụ thỏa mãn nhu cầu khách hàng cao hơn đối thủ.

Bước 1: Xây dựng danh sách các đối thủ cạnh tranh

Để có thể phân tích chính xác các đối thủ cạnh tranh có liên quan đến doanh nghiệp của mình, bạn cần xây dựng danh sách các đối thủ cạnh tranh. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách bắt đầu tìm kiếm trên trang tìm kiếm Google hoặc các trang thương mại điện tử phổ biến xung quanh ý tưởng hoặc các sản phẩm mà bạn kinh doanh.

phân tích đối thủ cạnh tranh 1

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lập ra các tiêu chí lựa chọn nhóm đối thủ như loại sản phẩm kinh doanh tương tự, cơ sở kinh doanh tương tự, tiếp thị đối tượng nhân khẩu học tương tự hoặc cùng mới tham gia thị trường. Ngoài ra, trước khi quyết định lựa chọn đối thủ cần phân tích, bạn cần tập hợp được một danh sách đối thủ đa dạng từ 7 đến 10 đối thủ liên quan.

Bước 2: Phân loại đối thủ cạnh tranh

Dựa trên cấp độ cạnh tranh, bạn có thể phân loại để tiến hành phân tích đối thủ cạnh tranh bao gồm:

 • Đối thủ cạnh tranh trực tiếp: Đây là các doanh nghiệp đối thủ cùng cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tương tự cho đối tượng mục tiêu tương tự với doanh nghiệp của bạn. Vì vậy, đây là các thương hiệu có thể so sánh được với thương hiệu của mình.
 • Đối thủ cạnh tranh gián tiếp: Các doanh nghiệp đối thủ này bán các sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự cho một nhóm các đối tượng khách hàng khác.
 • Đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn: Đây là các doanh nghiệp đối thủ có thể tiếp thị cho cùng một nhóm đối tượng khách hàng cụ thể nhưng không kinh doanh cùng một sản phẩm, dịch vụ với doanh nghiệp bạn hoặc có bất kỳ cạnh tranh trực tiếp với bạn.

Bước 3: Thu thập thông tin đối thủ

phân tích đối thủ cạnh tranh 2

Bước tiếp theo trong quy trình phân tích đối thủ mà bạn cần thực hiện chính là thu thập thông tin của đối thủ. Để làm được điều này, bạn cần thiết phải xác định được các nhóm thông tin về đối thủ cạnh tranh bao gồm:

 • Tổng quan về đối thủ cạnh tranh: Đây là những thông tin chung nhất để bạn có thể nắm được một cách toàn diện nhất toàn bộ kết cấu cũng như quy mô và hoạt động của đối thủ.
 • Sản phẩm hoặc dịch vụ của đối thủ: Thu thập được những thông tin và đặc tính về giá cả của sản phẩm, dịch vụ sẽ giúp bạn hoạch định được các chiến lược tiếp thị phù hợp và cải tiến sản phẩm nhanh chóng.
 • Kênh phân phối: Hiểu rõ các đặc điểm như cấu trúc hay hoạt động các kênh phân phối của đối thủ sẽ giúp bạn tổ chức hợp lý hơn kênh phân phối của mình.
 • Phương thức truyền thông: Cách thức tiếp thị online và offline của đối thủ sẽ có những tác động trực tiếp đến khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp bạn.
 • Khách hàng và sự nhận thức của khách hàng về đối thủ: Thu thập phản hồi của khách hàng dành cho đối thủ được đánh giá là một phương pháp hiệu quả giúp bạn rút kinh nghiệm từ những phản hồi xấu và đưa ra các chiến lược phù hợp.

Bước 4: Lập bảng phân tích

phân tích đối thủ cạnh tranh 3

Sau khi đã thu thập đầy đủ dữ liệu về các nhóm đối thủ cạnh tranh, bạn cần sắp xếp một cách khoa học các dữ liệu này trong cùng một bảng để có thể dễ dàng chia sẻ và cập nhật nhanh chóng theo thời gian. Trong bảng phân tích này, bạn nên phân nhóm các đối thủ cạnh tranh theo các tiêu chí khác nhau như giá cả, sản phẩm cung cấp, nội dung truyền thông, yêu cầu khách hàng và các đặc điểm đang khám phá,.. để dễ dàng đối chiếu và khám phá.

Bước 5: Xây dựng các mô hình phân tích đối thủ

Bước tiếp theo của quy trình phân tích đối thủ cạnh tranh chính là xây dựng các mô hình phân tích đối thủ dựa trên mục đích phân tích. Các mô hình phổ biến mà bạn có thể áp dụng được như là mô hình SWOT, mô hình 5 lực lượng cạnh tranh của Michael Porter, ma trận hình ảnh cạnh tranh CPM, mô hình đa giác cạnh tranh hoặc phân tích nhóm chiến lược.

Với những chia sẻ của Bizfly trong bài viết trên đã giúp bạn nắm rõ được cách phân tích đối thủ cạnh tranh hiệu quả. Qua đó giúp bạn trong việc điều hướng cho hoạt động kinh doanh phù hợp nhất.

Thông tin về Bizfly:

Biᴢflу – Giải pháp chuyển đổi số Martech và Salestech

Chuyên cung cấp giải pháp phần mềm chatbot, thiết kế web, crm, email marketing nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng chuyển đổi số giúp tăng trưởng kinh doanh.

 • Địa chỉ: Hapulico Complex, Tầng 17 Tòa nhà Center Building, Số 1 Nguуễn Huу Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.
 • SĐT: 1900 63 64 65
 • Website: https://bizfly.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *