4 cách thụt đầu dòng trong Word chuẩn và đơn giản nhất

Sau khi soạn thảo văn bản, bạn cần phải trình bảy lại cho chuẩn trong đó lùi đầu dòng là điều cần thiết. Bài viết hôm nay, Kienit sẽ chia sẻ các cách thụt đầu dòng trong Word giúp bạn đơn giản hóa quá trình chỉnh sửa văn bản cho đẹp mắt.

cách thụt đầu dòng trong word
Cách lùi đầu dòng trong Word

1/ Quy định về thụt đầu dòng trong văn bản

Theo nghị định 30 của chính phủ đã quy định về soạn thảo văn bản hành chính nhà nước, nội dung được trình bày chữ thường và canh đều hai bên lề, cỡ chữ 13 hoặc 14. Khi xuống dòng thì phải lùi vào 1cm đến 1.27cm (1 default tab). 

Khoảng cách giữa các đoạn văn tối thiểu là 6pt. Khoảng cách giữa các dòng hay cách dòng (line spacing) chọn tối thiểu từ cách dòng đơn (single line spacing) hoặc từ 15pt (exactly line spacing) trở lên; khoảng cách tối đa giữa các dòng là 1,5 dòng (1,5 lines). Như vậy theo những thông tin trên thụt đầu dòng 1cm – 1.27cm là chuẩn nhất.

2/ Cách thụt đầu dòng trong Word

Nhiều bạn mới dùng Word hoặc chưa biết cách lùi đầu dòng trong Word thường sẽ dùng dấu cách (nút Space) hoặc là dùng nút Tab. Tuy nhiên đó là những cách thủ công tốn nhiều thời gian. Muốn xuống dòng và lùi đầu dòng thì bạn hãy áp dụng một trong các mẹo sau đây.

Bạn có thể áp dụng các cách thụt lùi đầu dòng sau đây cho trong Word  2003, 2007, 2010, 2013

a/ Sử dụng First Line Indent trong Word

Cách lùi dòng trong Word này rất đơn giản vì sẽ sử dụng thanh thước đo.

Bước 1: Bạn bôi đen đoạn văn bản cần thụt đầu dòng (muốn bôi đen toàn bộ văn bản bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + A) hoặc để con chuột ngay đầu đoạn. Sau đó bạn chọn thanh thước đo.

Bước 2: Trên thanh thước, bạn chọn biểu tượng tam giác ngược nằm ở trên cùngFirst Line Indent. Nhấn giữ và kéo trong khoảng từ 1cm – 1.27cm theo đúng quy định về thụt đầu dòng trong văn bản.

Sử dụng First Line Indent trong Word
Sử dụng First Line Indent trong Word để lùi đầu dòng

Lưu ý: Trong trường hợp nếu Word bạn đang dùng không hiện thanh thước đo (ruler), bạn hãy vào tab View, tích vào ô Ruler để thanh thước đo xuát hiện.

b/ Cách thụt đầu dòng trong Word bằng Paragraph

Cách này sẽ do Word canh chỉnh, bạn chỉ cần chọn khoảng cách thích hợp là xong, đơn giản và không sợ sai lệch như cách dùng First Line Indent.

Bước 1: Vẫn như cách trên, bạn sẽ bôi đen đoạn văn bản cần làm. Sau đó chọn chuột phải vào văn bản chọn Paragraph. Cách khác là trên ribbon tại tab Home bạn chọn dấu mũi tên ngay phần Paragraph.

Bước 2: Khi hộp thoại Paragraph xuất hiện, bạn chọn First Line ở mục Special

Bước 3: Ở mục By, bạn điền khoảng cách từ 1cm đến 1.27cm là thụt đầu dòng chuẩn nhất. Bạn xem phần Preview, khi thấy đúng hết thì chọn OK.

Sử dụng Paragraph để lùi đầu dòng
Sử dụng Paragraph

c/ Sử dụng phím Tab để thụt đầu dòng trong Word

Cách này sẽ rất quen thuộc với nhiều người vì dùng phím Tab. Tuy nhiên nếu như dùng Tab canh lùi đầu dòng không chuẩn 1cm – 1.27cm thì bạn cần làm các bước như sau:

Bước 1: Chuột phải chọn Paragraph hoặc chọn tại tab Home

Bước 2: Hộp thoại Paragrpah hiện lên bạn chọn mục Tabs…

Sử dụng phím Tab để thụt lùi đầu dòng
Sử dụng phím Tab

Bước 3: Tại mục Default tab stops, bạn điền con số thụt đầu dòng chuẩn là từ 1cm – 1.27cm vào. Sau đó chọn OK để hoàn tất.

1cm - 1.27 cm là thụt đầu dòng chuẩn nhất
Chọn lùi đầu dòng 1cm – 1.27 cm là chuẩn

Như vậy, khoảng cách bạn dùng phím Tab lúc này sẽ đúng như bạn đã cài đặt. 

d/ Phím tắt thụt đầu dòng

Cách cuối cuối dùng đó chính là lùi đầu dòng bằng phím tắt. Bạn chọn chỗ cần lùi đầu dòng và nhấn tổ hợp phím Ctrl + Tab.

Mình thường chọn cách thụt đầu dòng trong Word bằng chức năng Paragraph bởi vì không sợ bị sai số, không cần phải làm thủ công. Mỗi người sẽ chọn cho mình cách phù hợp, vừa nhanh vừa đơn giản. Cảm ơn bạn đã đọc qua bài viết của mình

Bài tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *