Cách sạc tai nghe bluetooth có hộp, có củ sạc đi kèm hoặc không

Tai nghe bluetooth bây giờ đang là xu hướng được mọi người sử dụng nhiều hiện nay. Tuy nhiên giá thành để sở hữu tai nghe không dây chất lượng cũng phải rẻ. Cho nên bạn cần biết cách bảo quản, cách sử dụng như biết cách sạc tai nghe bluetooth lần đầu.

Trong bài viết này, Kienit sẽ chia sẻ với các bạn các thông tin cần thiết để ai đang có ý định mua và đang sử dụng tai nghe bluetooth sẽ biết cách sạc tai nghe bluetooth không dây đúng cách để sử dụng được lâu hơn.

Tai nghe bluetooth đang được mọi người yêu thích bởi chất lượng cũng như tiện lợi
Tai nghe bluetooth đang được mọi người yêu thích bởi chất lượng cũng như tiện lợi

1/ Khi nào nên sạc tai nghe bluetooth?

Cũng giống như điện thoại hay các sản phẩm sử dụng dòng pin lithium-ion, các cảnh báo và khuyến cáo sạc sẽ bắt đầu sạc ở mức 20% pin.

Để biết khi nào tai nghe bluetooth bạn đang dùng có mức pin dưới 20% thì có 2 cách:

  • Dựa vào thông báo trong lúc sử dụng
  • Dựa vào hộp sạc tai nghe (case)

Nếu trong lúc bạn đang dùng tai nghe bluetooth mà gần hết pin thì sẽ nhận được thông báo còn bao nhiêu phần trăm pin. Đa số các dòng tai nghe hiện đại ngày nay đều có chế độ này nên bạn không cần quá lo lắng khi tai nghe bị hết pin nha.

Trong trường hợp bạn có hộp sạc thì đơn giản hơn, bạn chỉ cần kiểm tra phần trăm pin trên điện thoại. Ngoài ra hộp case sẽ hiển thị màu sắc để thông báo lượng pin cho bạn biết. Tiêu biểu cho loại này là các tai nghe Airpods hay Earbuds, chúng thường đi kèm chung với các case / hộp sạc.

2/ Thời gian sạc tai nghe bluetooth chuẩn là bao lâu?

Thời gian sạc pin đối với các loại tai nghe bluetooth này là từ 2 đến 3 tiếng t uy nhiên nhiệt độ của pin và loại củ sạc sẽ ảnh hưởng đến việc sạc pin đầy mau hay chậm.

Vậy sạc tai nghe bluetooth khi nào thì đầy? Để biết pin tai nghe bluetooth sạc đầy hay chưa thì bạn hảy nhìn vào hộp sạc, nếu hiện màu đỏ thì chưa đầy còn khi đầy pin thì hộp sẽ chuyển sang màu xanh dương.

Một điểm cho những ai đang xài tai nghe bluetooth là cũng không nên sạc quá lâu vì dẫn đến làm chai pin. Khi thấy có tín hiệu màu xanh thì nên lấy ra, khi thấy hết pin thì lại đưa vào sạch để tăng tuổi thọ của sản phẩm.

Tai nghe bluetooth có kèm theo hộp case để sạc pin
Tai nghe bluetooth có kèm theo hộp case để sạc pin

3/ Cách sạc tai nghe bluetooth lần đầu

Tối thiểu là 30 phút. Thời gian chuẩn cho lần sạc đầu là từ 2 – 3 tiếng. 

Cần cắm phần đầu của bộ nguồn AC vào nguồn điện và kết nối phần còn lại với cổng sạc của tai nghe.

Đảm bảo rằng đèn tín hiệu của tai nghe nháy liên tục trong quá trình sạc.

Bạn không thể đồng thời sạc và sử dụng tai nghe, tai nghe sẽ có chức năng tự động ngắt kết nối với thiết bị không dây.

Khi pin của tai nghe bluetooth đã được sạc đầy, đèn tín hiệu sẽ chuyển sang màu xanh dương và ngừng nháy. Lúc này bạn hãy lấy tai nghe ra để đảm bảo pin của tai nghe được sử lâu bền. 

4/ Cách sạc tai nghe bluetooth đúng chuẩn

Như đã nói ở trên, ngoài cách sử dụng, cách bảo quản thì việc sạc pin như thế nào cũng rất quan trọng.

Sạc tai nghe không dây có củ sạc đi kèm

Bước 1: Nối đầu dây sạc với tai nghe bluetooth trước, vì lúc này dây sạc không có điện nên sẽ giúp an toàn cho pin và đầu cắm sạc trên tai nghe. Loại đầu cắm của dây sạc có thể là Type C hay Micro.

Bước 2: Cắm củ sạc vào nguồn điện.

Bước 3: Nối dây sạc cổng USB vào củ sạc.

Sạc pin tai nghe không có củ sạc đi kèm

Đối với loại tai nghe này thì có 2 cách sau đây:

Cách 1: Sử dụng củ sạc của điện thoại

Bạn có thể chọn loại củ sạc từ 2A – 1,5A là tốt nhất. Bởi vì pin trong tai nghe bluetooth kích thước nhỏ, nếu bạn chọn củ sạc có dòng pin lớn sẽ làm cho pin của tai nghe mau nóng dẫn đến giảm hiệu suất của pin, lâu ngày dẫn đến bị phồng pin.

Cách 2: Sạc pin thông qua máy tính, laptop

Cách này thì đơn giản và đa số ai cũng biết, chỉ có một nhược điểm đó chính là thờ igian sạc sẽ lâu bởi vì đầu ra pin của máy tinh, laptop chỉ từ 0,5A – 1A.

Sạc tai nghe bluetooth có hộp case

Cách này là đơn giản nhất và đương nhiên những dòng tai nghe bluetooth chất lượng có hộp sạc đi kèm thì giá thành cũng không rẻ. Khi hết pin thì bạn chỉ cần đặt tai nghe vào trong hộp sạc sau đó nối cổng Lightning vào hộp sạc với củ sạc dùng chung cho điện thoại.

Với các dòng tai nghe loại này như Airpods, Earbuds thì bạn không cần phải lo về dòng sạc của củ sạc. Vì các dòng này sẽ được chỉnh về dòng thích hợp sau khi đi qua hộp sạc.

cách sạc tai nghe bluetooth
cách sạc tai nghe bluetooth

5/ Cách tiết kiệm pin khi sử dụng tai nghe không dây

Nếu như sạc tai nghe bluetooth nhiều lần hoặc sạc lâu sẽ làm hiệu suất hoạt động của pin bị giảm thì bạn biết vài mẹo tiết kiệm pin. Những lưu ý này rất nhỏ nhặt nhưng bạn làm dần nó sẽ trở thành thói quen và giúp cho tai nghe của bạn được sử dụng lâu hơn.

Tắt chế độ chỉnh âm thanh EQ của phần mềm nghe nhạc. Vì chức năng này sẽ giúp cải thiện âm thanh cho bài hát mà bạn đang nghe làm cho tai nghe phải hoạt động xử lý các âm thanh phức tạp hơn và dẫn đến hao pin.

Không đặt tai nghe bluetooth ở những nơi quá nóng hoặc quá lạnh dễ dẫn đến làm giảm hiệu năng của pin trong tai nghe bluethooth.

Tập thói quen nên sạc pin khi sử dụng còn khoảng 20% (hạn chế không sạc pin qua đêm) để đảm bảo tuổi thọ cho pin, không bị chai pin.

Không nên sạc quá lâu làm giảm hiệu năng làm việc.

Tắt tai nghe bluetooth khi bạn không sử dụng đến để tiết kiệm pin..

Tuyệt đối không sử dụng tai nghe bluetooth khi bạn đang sạc để đảm bảo cho bạn và hiệu suất của pin.

Đây là những lưu ý rất quan trọng khi sạc tai nghe bluetooth mà bạn cần nhớ để đảm bảo hiệu suất cũng như tuổi thọ của pin.

Cách tiết kiệm pin khi sử dụng tai nghe không dây
Cách tiết kiệm pin khi sử dụng tai nghe không dây

6/ Các nguyên nhân sạc tai nghe bluetooth không vào

Khi bạn sử dụng tai nghe bluetooth không thể tránh những lỗi này. Trước khi đem ra tiệm sửa thì bạn cần tìm hiểu kỹ xem là lý do và nguyên nhân tại sao tai nghe bluetooth không sạc được.

Nguyên dân ở dây cáp sạc

Đa số chúng ta có thói quen là quấn dây cáp sạc rồi bỏ vào túi hoặc balo dẫn đến đầu dây bị đứt.

Nguyên dân do pin của tai nghe

Trường hợp này sẽ xảy ra nếu bạn để tai nghe bluetooth dưới tiếp xúc ánh nắng mặt trời đủ lâu. Việc để nhiệt độ pin trong tai nghe tăng cao sẽ nhanh chóng làm pin chết mà không có một dấu hiệu gì.

Trường hợp tai nghe của bạn là mới, thì có thể pin đã bị lỗi sẵn trước đó. Nếu gặp trường hợp này, cứ đi đến nơi bảo hành là tốt nhất.

Tai nghe lâu không sử dụng

Một số bạn mới mua về thì dùng liên tục, nhưng sau một thời gian lại bỏ tai nghe của mình vào một xó. Điều này dẫn đến tai nghe bluetooth sau một thời gian dài không sạc lại pin.

Việc làm này vô tình có thể làm chết pin. Nhưng để biết chắc chắn cho điều này, bạn nên cắm sạc về để lâu khoảng 1-2 tiếng để xem chúng có tín hiệu gì không. Vì một số pin sẽ cần thời gian khá lâu để nạp lại vì chúng đã phóng hết điện trong thời gian không sử dụng quá lâu.

Nhiệt độ khi sạc quá cao

Trường hợp này, có một số tai nghe sẽ tạm thời ngưng sạc, sau đó sẽ sạc lại sau khi bạn ngắt và kết nối lại. Nguyên nhân là do bạn chọn củ sạc có dòng sạc quá lớn, hay bạn có thể hiểu nôm na là sạc quá nhanh, dẫn đến pin tăng nhiệt độ đột ngột, gây ra dừng sạc hoặc nặng hơn là phồng pin.

Bạn thấy đó, không chỉ có cách sử dụng, bảo quản quan trọng mà ngay cả cách sạc tai nghe bluetooth rất quan trọng. Bạn cần phải chú ý ở chọn củ sạc như thế nào, thời gian sạc ra sao và nhất là trong những lần sạc pin đầu.

Hy vọng bài viết chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho những ai đang sử dụng tai nghe bluetooth hoặc sẽ có thêm thông tin cho những bạn nào đang tìm mua sản phẩm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *